Tổng hợp 12 loại thực phẩm quen thuộc giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể bạn nên biết
03/08/2021 13:09
1) Củ dền
Trong củ dền có chứa rất nhiều chất sắt, canxi và betaine chống oxy hoá rất tốt cho cơ thể. Betaine giúp phục hồi các tế bào của gan, giúp bảo vệ gan khỏi các độc tố mà bạn hấp thụ.
Với củ dền bạn có thể nấu canh cùng với su su, cà rốt hoặc làm nước ép, xay sinh tố hay luộc làm salad cũng rất ngon miệng.
Hành tây và tỏi đều có chứa Flavonoid, chất này giúp sản xuất Glutathione có tác dụng chống oxy hoá cho gan. Bên cạnh đó, Glutathione cũng kích thích gan tạo ra các enzyme để đào thải chất độc hại ra khỏi hệ thống tiêu hoá.
Ngoài ra, hành tây và tỏi còn có tính kháng khuẩn, chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể dùng tỏi để làm gia vị tẩm ướp, chiên xào hay ngâm giấm để ăn. Còn hành tây có thể trộn gỏi, xào rau củ…
Theo Đông y, củ sen có tác dụng lợi tiểu, có thể thúc đẩy đào thải nhanh chóng các chất thải và chất độc ra khỏi cơ thể với tốc độ nhanh, từ đó có thể làm sạch hệ tuần hoàn, loại chất cặn trong máu.
Với củ sen bạn có thể hầm, hấp hoặc nấu canh, nấu chè.
Các loại rau có lá màu xanh đậm sẽ giúp tăng cường chlorophyll – chất diệp lục cho đường tiêu hóa của bạn. Chất diệp lục này sẽ giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể đồng thời làm sạch kim loại nặng tích tụ trong cơ thể, chống viêm và làm giảm axit trong cơ thể.
Các loại rau có màu xanh đậm có thể dùng để nấu canh, trộn salad như: rau cải xoăn, rau bồ ngót, rau mồng tơi…
Chanh rất tốt cho hệ tiêu hoá và chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hoá. Các chất này có tác dụng giúp gan đào thải các chất độc ra ngoài dễ dàng. Hãy bắt đầu buổi sáng với một ly nước ấm pha với một ít nước cốt chanh, mật ong. Uống hỗn hợp này hàng ngày sẽ tăng sức đề kháng, giúp ruột hoạt động tốt hơn và da dẻ của bạn sẽ mịn màng hơn.
Tuy nhiên những người có bệnh về bao tử thì hạn chế hoặc không nên uống nước chanh vào buổi sáng.
Atiso có công dụng rất tốt với gan, cơ quan lọc các chất độc trong cơ thể. Atiso giúp mát gan, giải nhiệt, giải độc và làm đẹp da, giúp da mịn màng, tươi sáng, ít bị mụn và khô ráp.
Ngoài ra, Atiso còn có tác dụng thông mật, an thần, giảm cholesterol trong máu. Atiso bạn có thể dùng làm trà, bông Atiso có thể dùng để xào, nấu canh…
Cà rốt có chứa nhiều Carotene có tác dụng tốt trong việc cải thiện chứng táo bón, giúp trung hòa độc tố. Đặc biệt, cà rốt tươi được đánh giá là có khả năng giải độc tốt hơn.
Công dụng thanh nhiệt giải độc của cà rốt sẽ phát huy tác dụng nếu bạn ăn chúng đều đặn, vừa nhuận tràng lại có thể tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Cà rốt có thể dùng làm salad, nấu canh hay xào đều rất ngon.
Súp lơ xanh là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, vitamin, khoáng chất, chất diệp lục, beta carotene…
Ngoài ra, nó còn là thực vật đứng nhóm đầu trong danh sách rau củ nên ăn thường xuyên bởi rất giàu thành phần indol và thiocyanate có lợi, giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm gánh nặng cho thận, hỗ trợ và ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.
Súp lơ xanh có thể dùng để xào, nấu canh hay làm salad…
Một trong những tác dụng nổi bật của yến mạch đó chính là nhuận tràng thông tiện. Thực phẩm tiêu hóa tốt, đào thải thuận lợi như yến mạch sẽ khiến cho đường ruột trở nên thông thoáng, sạch sẽ. Từ đó giảm thiểu sự tích tụ của các chất cặn bã trong thành ruột.
Khi ăn yến bạch, đường ruột sẽ được giãn nở vừa đủ, tăng cường độ ẩm, kết hợp với chất xơ khác sẽ thúc đẩy nhu động ruột, đóng một vai trò trong việc giải độc nhuận tràng, được ví là hiệu quả hơn cả uống thuốc. Yến mạch có thể dùng để nấu cháo hay ăn kèm sữa chua hoa quả đều rất tốt.
Ngoài việc giải khát khi thời tiết nóng nực, Đông y cho rằng đậu xanh có tác dụng giải độc, lợi tiểu, khử ẩm, làm cho tinh thần sảng khoái, bổ sung năng lượng, giảm căng thẳng đầu óc, giảm áp lực cho tim.
Đậu xanh chứa nhiều đạm có thể dùng để nấu chè, nấu xôi…
Theo Đông y, mướp đắng mặc dù có vị đắng, nhưng có tác dụng giải độc, giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy mướp đắng có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Mướp đắng có thể nấu canh, xào hay chiên cùng với trứng.
Gừng giữ cho ruột hoạt động bình thường và giải phóng các chất độc khỏi cơ thể. Gừng giúp sản xuất axit trong dạ dày, giết chết ký sinh trùng và bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng, đồng thời giúp hệ tiêu hóa của bạn trở nên hiệu quả hơn. Ngoài ra, gừng còn giúp tăng cường sự trao đổi chất và hỗ trợ chức năng gan.
Có rất nhiều cách để bạn có thể sử dụng gừng. Hãy thử trà gừng với mật ong và chanh, hoặc thêm vào nước trái cây, súp, hoặc bất cứ thứ gì bạn nấu hoặc nướng.
Hi vọng qua các mẹo chọn thực phẩm trên đây bạn sẽ có thêm thông tin về các loại thực phẩm có công dụng giải độc cho cơ thể! Còn chần chờ gì nữa mà không bổ sung những loại thực phẩm này vào thực đơn của gia đình mình!